Trước tiên tui phục ý chí "Đông ki sốt" của bạn, bạn kô biết gì về vi sinh, kô biết gì về sinh hoá, ... mà nghe cô giáo giáo nói loáng thoáng là chạy đi tìm tài liệu hùng hục mà kô biết mình đang tìm cái gì.
Tuy thế lần sau nếu bạn còn ý định sinh hoạt trên SHVN thì vui lòng làm đúng 2 điều mà a Cường đã viết..
01- Bạn làm tui hoảng hốt với những gì tui hiểu biết về vi sinh vật. Làm tui tỉnh ngủ phải lục lạo tài liệu coi tới coi lui, may quá, kiến thức VSV của tui chưa rỉ sét.
VSV không rảnh rang đi tiết mùi hương khơi khơi. Quá trình tiết 1 chất nào đó của nó phải đáp ứng 1 nhu cầu nào đó của nó. Về cơ bản, VSV phải lấy 1 chất bên ngoài rồi chế biến nhào nặn để cho ra chất khác. Những chất tiết này như tui đã nói là chất trao đổi chất thứ cấp. Chúng được hình thành từ quá trình trao đổi chất trong tb vi sinh vật và
sau đó phải được tống xuất ra khỏi cơ thể chúng. Xem xét lại toàn bộ cấu trúc tb VSV tui kô tìm thấy một bộ phận nào dùng để chứa "chất có mùi thơm" để lâu lâu con VSV này "xì" mùi ?cho mình ngửi.
Và ngay cả coi lại cấu trúc màng tb, tế bào chất, vật liệu di truyền tui cũng kô thấy có chỗ nào có sự hiện diện của các chất có mùi thơm để mà chúng được tích trữ. (nếu ai có thấy, xin nhắc giùm tui). Trường hợp này khác với trường hợp ta khai thác chất agar hay carotene từ VSV, những chất này là thành phần thiết yếu của màng tb hay tiểu thành phần trong phức hợp quang hợp. Khi đó ta thu sinh khối tế bào vi sinh để "ăn" hay "nhậu" tùy mục đích.
- Trong trường hợp ta ủ VSV với thực phẩm, chúng lấy nguồn cacbon từ chính thực phẩm, "ăn" xong chúng thảy ra môi trường ngoài rất nhiều thứ, một trong những thứ đó có thể là chất tạo mùi. Cái này ta lấy ví dụ cơm bị thiu là 1 ví dụ âm tính và sữa chua là ví dụ dương tính.
- Thế nhưng trong tự nhiên (trong đất chẳng hạn) nhiều con VSV ăn một nguồn cacbon nào đó (ví dụ ... dầu hỏa, xăng, benzen ...) và rồi tự nhiên chúng "ói" ra chất có mùi thơm.
Và cho dù trường hợp nào đi nữa, để khai thác chất tạo mùi do VSV sinh ra, người ta phải cho chúng lên men cơ chất đặc hiệu ở những điều kiện tối ưu rồi thu lấy sản phẩm cần mong muốn.
- trong trường hợp sản xuất sữa chua người ta "túm sạch sẽ" không chừa gì hết, lấy từ nước đến cái và cả hương thơm.
- khi lên men bột ngọt người ta chỉ chú ý lấy muối glutamate.
- còn nếu lên men chất tạo mùi thì người ta tìm cách cô đặc chất này và tách riêng rẽ.
Bởi thế khi bạn đi hỏi con VSV tự tiết mùi hương, kô ai hiểu là phải.
- hoặc bạn hiểu sai ý cô bạn
- hoặc cô bạn đưa ra 1 ý niệm hoàn toàn chưa có trong sinh học.
2- Về chuyện mùi hương thì ta tạm hiểu thế này: trước nay người ta khai thác mùi hương từ động, thực vật (bạn nhớ xem coi là cây con nào cho mùi hương), từ đó người ta "rãnh rỗi" đi nghiên cứu quá trình chuyển hóa những hợp chất ABC nào đó để cho ra chất tạo mùi hương D. Việc này các nhà hóa học làm rất nhiều và kiến thức về nó có thể hỏi các vị hóa thực - mỹ phẩm.
Thế nhưng khai thác động- thực vật và cả hóa học hoài cũng chán vì nhiều lý đó. Bất chợt (40 năm rồi chứ kô phải mới mẻ như ông thầy bạn hù doạ đâu) người ta thấy VSV cũng có thể chuyển hóa chất ABC thành chất D có mùi hương.
3-Dưới đây là link và tên 1 số bài báo liên quan đế cái bạn cần; bây giờ nó phụ thuộc khả năng khái thác của bạn. Tui kô rõ với năm 2 thì khả năng English của bạn thế nào để đọc và tổng hợp.
Tui gợi ý là nên tập trung chất Vanillin và
Pseudomonas sp. strain HR199, những con khác và chất khác thì bỏ qua đi.
http://aem.asm.org/cgi/content/full/68/9/4315
pplied and Environmental Microbiology, September 2002, p. 4315-4321, Vol. 68, No. 9
0099-2240/02/$04.00+0 DOI: 10.1128/AEM.68.9.4315-4321.2002
Copyright © 2002, American Society for Microbiology. All Rights Reserved.
Biotransformation of Eugenol to Ferulic Acid by a Recombinant Strain of Ralstonia eutropha H16
===) chú ý bài này và khai thác thêm phần references để biết thêm chủng
Pseudomonas sp. strain HR199
http://aem.asm.org/cgi/content/full/69/11/6569?view=long&pmid=14602615
pplied and Environmental Microbiology, November 2003, p. 6569-6576, Vol. 69, No. 11
0099-2240/03/$08.00+0 DOI: 10.1128/AEM.69.11.6569-6576.2003
Copyright © 2003, American Society for Microbiology. All Rights Reserved.
Highly Efficient Biotransformation of Eugenol to Ferulic Acid and Further Conversion to Vanillin in Recombinant Strains of Escherichia coli
http://aem.asm.org/cgi/content/full/65/7/2871
Applied and Environmental Microbiology, July 1999, p. 2871-2876, Vol. 65, No. 7
0099-2240/99/$04.00+0
Copyright © 1999, American Society for Microbiology. All rights reserved.
Identification and Sequencing of -Myrcene Catabolism Genes from Pseudomonas sp. Strain M1
http://aem.asm.org/cgi/content/full/70/9/5102
Applied and Environmental Microbiology, September 2004, p. 5102-5110, Vol. 70, No. 9
0099-2240/04/$08.00+0 DOI: 10.1128/AEM.70.9.5102-5110.2004
Copyright © 2004, American Society for Microbiology. All Rights Reserved.
The gnyRDBHAL Cluster Is Involved in Acyclic Isoprenoid Degradation in Pseudomonas aeruginosa
http://www.pubmedcentral.gov/articlerender.fcgi?tool=pubmed&pubmedid=539823
Appl Environ Microbiol. 1979 October; 38(4): 715–722.
Copyright notice
Enzyme recruitment allows the biodegradation of recalcitrant branched hydrocarbons by Pseudomonas citronellolis.
http://mic.sgmjournals.org/cgi/content/full/151/7/2277
Microbiology 151 (2005), 2277-2283; DOI 10.1099/mic.0.27957-0
© 2005 Society for General Microbiology
Utilization of geraniol is dependent on molybdenum in Pseudomonas aeruginosa: evidence for different metabolic routes for oxidation of geraniol and citronellol
http://mic.sgmjournals.org/cgi/content/full/151/11/3649
Microbiology 151 (2005), 3649-3656; DOI 10.1099/mic.0.28260-0
© 2005 Society for General Microbiology
Methylcrotonyl-CoA and geranyl-CoA carboxylases are involved in leucine/isovalerate utilization (Liu) and acyclic terpene utilization (Atu), and are encoded by liuB/liuD and atuC/atuF, in Pseudomonas aeruginosa
http://mibi1.uni-muenster.de/Biologie.IMMB.Steinbuechel/en/Forschung/vanillin.html
P/S: Phần lớn những bài này free, nếu kô lấy được fulltext, vui lòng làm theo đúng nội quy SHVN, khi đó sẽ có nhiều người giúp.
à quên, bây giờ tui mới đọc kỹ những gì bạn thuật lại về ông thầy Mãn của bạn; đọc xong nếu quả thật chính xác với điều bạn viết thì tui nghi ngờ ông này quá!!!!