What's new

Các VSV tạo mùi

#1
Em đang làm đề tài về các VSV tạo mùi. Theo yêu cầu của GV là tìm những VSV mà trong cấu tạo của nó có vòng thơm, và được ứng dụng trong CN thực phẩm làm chất tạo hương, chất trợ hương. Em đã tìm đọc nhiều sách rồi mà chưa thấy loài VSV nào mà không cần qua quá trình biến đổi nào lại tạo được hương thơm.
Xin các anh (chị) hãy hướng dẫn em về vấn đề này. Em cám ơn nhiều
 
Bạn có bước đầu nhận xét như vậy là đúng rồi đấy. Quá trình tạo hương (thậm chí cả mùi hôi) ở VSV là kết quả của một chuỗi phản ứng sinh hóa phức tap. Những chất tạo hương này vẫn được coi là sản phẩm trao đổi chất thứ cấp.

Thật sự tui kô hiểu ý cô bạn muốn là gì? CÔ cần VSV có khả năng lên men tạo hương hay cô cần VSV mà trong thành phần tb của nó có sẵn hợp chất tạo hương??? Tui nghĩ là khả năng thứ nhất cao hơn là cái thứ hai.

Bạn đánh keyword là Flavour bacteria food trên google sẽ có nhiều bài hay.
 
Co minh yeu cau tim cac vi sinh vat ma ban than cua no co mui huong , chu khong phai cac vi sinh vat co kha nang len men tao mui huong . Cac vi sinh vat nay rat hiem , nen minh muon nho cac ban giup do !
 
Ok, tui hiểu ý cô bạn; có lẽ đây là một hướng hòan toàn mới, ngoài những gì hiểu biết của tôi. Nhưng từ nay đến 28-11 tui rất bận (có seminar) nên kô giúp gì bạn được. Sau 28 bạn nhớ nhắc, có thể tui sẽ giúp bạn tìm tài liệu.

Thân
 
26/11 la han chot nop bai roi ?:(
Ban nay co biet con "xa huong" , duoc lay tu tinh hoan cua con "cay huong" ?khong ?
"Xa huong" la mot con vi sinh vat , con "cay huong" ?la dong vat . Minh hoi may anh chi hoc nam thu 3 nganh Sinh Hoc thi duoc biet : vi khuan "xa huong" tu no toa ra mui thom .
Minh khong biet thong tin nay co chinh xac khong ? Co ai biet ve con vi khuan do khong ? Chi giup minh voi ! :o
 
xạ hương là mùi hương của con  hươu xạ, để lấy được chất này người ta "đè" con hươu đực ra và tìm túi xạ của con hươu này; còn túi xạ thì nằm loanh quanh đâu đó gần cơ quan sinh dục. Ai giải thích xạ hương là con vi sinh vật thì ... potay.com


và theo như tui nhận định có lẽ bạn chưa học qua môn Vi sinh vật???
 
Noi that voi ban : tui la sinh vien nam 2 nganh Cong Nghe Hoa Thuc Pham , truong dai hoc Bach Khoa Tp Ho Chi Minh, chinh vi the tui chang hieu gi ve vi sinh vat , khong hieu vi sao ba co day tui lai dua de tai VSV tao mui cho nhom tui lam nua , ma tui thay de tai nay nghien cuu sau ve VSV qua , trong khi lop tui chua duoc hoc mon VSV hoc . Tui cu len mang tim ma chang biet dung hay sai , co thong tin nao ve VSV thi lap tuc len mang tim lien , khong biet duoc thong tin do co dung hay khong !
 
Tui thông cảm với hoàn cảnh của bạn. Nhưng thú thực đây là lần đầu tiên tui nghe vụ con VSV có thể tự phát mùi hương như thế. Vậy bạn đã tì được tài liệu gì rồi, cho tui coi hy vọng có manh mối gì chăng???
 
Tui da tim tren Google voi key word : flavour bacteria food roi , nhung khong thay con VSV can tim .

Tui da goi dien thoai den cac thay co day Sinh Hoc , Cong nghe sinh hoc o : KH Tu Nhien , Nong Lam , Dh Mo Ban Cong TpHCM , ma khong ai biet ve con VSV do .

Sang nay tui moi len truong hoi ong Le Van Viet Man ( ong nay co viet vai cuon sach ve VSV , hien day cac anh chi SV nam thu 3 , thu 4 o dai hoc Bach Khoa ) ve con VSV do thi ong nay tra loi : con VSV co kha nang nhu the rat hiem , cac em khong the tim thay trong bat cu thu vien nao o Viet Nam , chi co len mang tim thoi . Tui len mang ca 2 tuan nay ma co thay dau .

Sau do , tui hoi ong Man la nguoi ta co the gay dot bien gien tren co the cac con VSV hien co de no co the tu toa ra mui thom khong ? Ong Man tra loi : cung co the lam nhu the , nhung the gioi nguoi ta moi dua ra kha nang do thoi , chu chua co nuoc nao bat tay vao lam viec do , nen em khong the tim duoc con VSV nao tu toa ra mui thom do dot bien gien - do con nguoi gay ra - dau .

Cuoi cung , tui hoi ong Man la : co the goi y website ve con VSV do khong ? Ong Man noi : tui biet nhung tui khong the chi duoc , may em phai tu tim .
Nhung tui thay nhung con VSV dac biet nhu the khong the tim thay duoc tren cac trang web pho thong do Google cung cap duoc , ma phai tim tren cac trang web cua cac truong dai hoc lon tren the gioi , nhung hinh nhu muon vao trang web cua cac truong do thi phai co mat khau nay no .

Tui co ten chinh xac cua con VSV nay : Pseudomonas Aeruginosa , tui biet ten con nay do mot GV day Sinh hoc (hay Vi Sinh hoc gi do , tui khong hoc truong nay nen khong biet ) noi : con VSV nay tu toa ra mui huong , nhung khong biet no co duoc ung dung lam huong lieu trong my pham , thuc ?pham hay trong cong nghiep khong ? Tui phai gia danh la sinh vien hoc nganh Sinh Hoc ben KH Tu Nhien de co duoc thong tin nay , no la niem hi vong duy nhat cua tui do . Ban nay co biet ve con do thi lam on chi gium tui voi , tui biet on ban nay nhieu lam !
 
Trước tiên tui phục ý chí "Đông ki sốt" của bạn, bạn kô biết gì về vi sinh, kô biết gì về sinh hoá, ... mà nghe cô giáo giáo nói loáng thoáng là chạy đi tìm tài liệu hùng hục mà kô biết mình đang tìm cái gì.



Tuy thế lần sau nếu bạn còn ý định sinh hoạt trên SHVN thì vui lòng làm đúng 2 điều mà a Cường đã viết..



01- Bạn làm tui hoảng hốt với những gì tui hiểu biết về vi sinh vật. Làm tui tỉnh ngủ phải lục lạo tài liệu coi tới coi lui, may quá, kiến thức VSV của tui chưa rỉ sét.

VSV không rảnh rang đi tiết mùi hương khơi khơi. Quá trình tiết 1 chất nào đó của nó phải đáp ứng 1 nhu cầu nào đó của nó. Về cơ bản, VSV phải lấy 1 chất bên ngoài rồi chế biến nhào nặn để cho ra chất khác. Những chất tiết này như tui đã nói là chất trao đổi chất thứ cấp. Chúng được hình thành từ quá trình trao đổi chất trong tb vi sinh vật và sau đó phải được tống xuất ra khỏi cơ thể chúng. Xem xét lại toàn bộ cấu trúc tb VSV tui kô tìm thấy một bộ phận nào dùng để chứa "chất có mùi thơm" để lâu lâu con VSV này "xì" mùi ?cho mình ngửi.

Và ngay cả coi lại cấu trúc màng tb, tế bào chất, vật liệu di truyền tui cũng kô thấy có chỗ nào có sự hiện diện của các chất có mùi thơm để mà chúng được tích trữ. (nếu ai có thấy, xin nhắc giùm tui). Trường hợp này khác với trường hợp ta khai thác chất agar hay carotene từ VSV, những chất này là thành phần thiết yếu của màng tb hay tiểu thành phần trong phức hợp quang hợp. Khi đó ta thu sinh khối tế bào vi sinh để "ăn" hay "nhậu" tùy mục đích.


- Trong trường hợp ta ủ VSV với thực phẩm, chúng lấy nguồn cacbon từ chính thực phẩm, "ăn" xong chúng thảy ra môi trường ngoài rất nhiều thứ, một trong những thứ đó có thể là chất tạo mùi. Cái này ta lấy ví dụ cơm bị thiu là 1 ví dụ âm tính và sữa chua là ví dụ dương tính.

- Thế nhưng trong tự nhiên (trong đất chẳng hạn) nhiều con VSV ăn một nguồn cacbon nào đó (ví dụ ... dầu hỏa, xăng, benzen ...) và rồi tự nhiên chúng "ói" ra chất có mùi thơm.

Và cho dù trường hợp nào đi nữa, để khai thác chất tạo mùi do VSV sinh ra, người ta phải cho chúng lên men cơ chất đặc hiệu ở những điều kiện tối ưu rồi thu lấy sản phẩm cần mong muốn.

- trong trường hợp sản xuất sữa chua người ta "túm sạch sẽ" không chừa gì hết, lấy từ nước đến cái và cả hương thơm.
- khi lên men bột ngọt người ta chỉ chú ý lấy muối glutamate.
- còn nếu lên men chất tạo mùi thì người ta tìm cách cô đặc chất này và tách riêng rẽ.


Bởi thế khi bạn đi hỏi con VSV tự tiết mùi hương, kô ai hiểu là phải.

- hoặc bạn hiểu sai ý cô bạn
- hoặc cô bạn đưa ra 1 ý niệm hoàn toàn chưa có trong sinh học.




2- Về chuyện mùi hương thì ta tạm hiểu thế này: trước nay người ta khai thác mùi hương từ động, thực  vật (bạn nhớ xem coi là cây con nào cho mùi hương), từ đó người ta "rãnh rỗi" đi nghiên cứu quá trình chuyển hóa những hợp chất ABC nào đó để cho ra chất tạo mùi hương D. Việc này các nhà hóa học làm rất nhiều và kiến thức về nó có thể hỏi các vị hóa thực - mỹ phẩm.

Thế nhưng khai thác động- thực vật và cả hóa học  hoài cũng chán vì nhiều lý đó. Bất chợt (40 năm rồi chứ kô phải mới mẻ như ông thầy bạn hù doạ đâu) người ta thấy VSV cũng có thể chuyển hóa chất ABC thành chất D có mùi hương.

3-Dưới đây là link và tên 1 số bài báo liên quan đế cái bạn cần; bây giờ nó phụ thuộc khả năng khái thác của bạn. Tui kô rõ với năm 2 thì khả năng English của bạn thế nào để đọc và tổng hợp.

Tui gợi ý là nên tập trung chất Vanillin và Pseudomonas sp. strain HR199, những con khác và chất khác thì bỏ qua đi.

http://aem.asm.org/cgi/content/full/68/9/4315
pplied and Environmental Microbiology, September 2002, p. 4315-4321, Vol. 68, No. 9
0099-2240/02/$04.00+0     DOI: 10.1128/AEM.68.9.4315-4321.2002
Copyright © 2002, American Society for Microbiology. All Rights Reserved.
Biotransformation of Eugenol to Ferulic Acid by a Recombinant Strain of Ralstonia eutropha H16




===) chú ý bài này và khai thác thêm phần references để biết thêm chủng Pseudomonas sp. strain HR199
http://aem.asm.org/cgi/content/full/69/11/6569?view=long&pmid=14602615
pplied and Environmental Microbiology, November 2003, p. 6569-6576, Vol. 69, No. 11
0099-2240/03/$08.00+0     DOI: 10.1128/AEM.69.11.6569-6576.2003
Copyright © 2003, American Society for Microbiology. All Rights Reserved.
Highly Efficient Biotransformation of Eugenol to Ferulic Acid and Further Conversion to Vanillin in Recombinant Strains of Escherichia coli



http://aem.asm.org/cgi/content/full/65/7/2871
Applied and Environmental Microbiology, July 1999, p. 2871-2876, Vol. 65, No. 7
0099-2240/99/$04.00+0
Copyright © 1999, American Society for Microbiology. All rights reserved.
Identification and Sequencing of -Myrcene Catabolism Genes from Pseudomonas sp. Strain M1

http://aem.asm.org/cgi/content/full/70/9/5102
Applied and Environmental Microbiology, September 2004, p. 5102-5110, Vol. 70, No. 9
0099-2240/04/$08.00+0     DOI: 10.1128/AEM.70.9.5102-5110.2004
Copyright © 2004, American Society for Microbiology. All Rights Reserved.
The gnyRDBHAL Cluster Is Involved in Acyclic Isoprenoid Degradation in Pseudomonas aeruginosa


http://www.pubmedcentral.gov/articlerender.fcgi?tool=pubmed&pubmedid=539823
Appl Environ Microbiol. 1979 October; 38(4): 715–722.
Copyright notice
Enzyme recruitment allows the biodegradation of recalcitrant branched hydrocarbons by Pseudomonas citronellolis.

http://mic.sgmjournals.org/cgi/content/full/151/7/2277
Microbiology 151 (2005), 2277-2283; DOI  10.1099/mic.0.27957-0
© 2005 Society for General Microbiology
Utilization of geraniol is dependent on molybdenum in Pseudomonas aeruginosa: evidence for different metabolic routes for oxidation of geraniol and citronellol

http://mic.sgmjournals.org/cgi/content/full/151/11/3649
Microbiology 151 (2005), 3649-3656; DOI  10.1099/mic.0.28260-0
© 2005 Society for General Microbiology
Methylcrotonyl-CoA and geranyl-CoA carboxylases are involved in leucine/isovalerate utilization (Liu) and acyclic terpene utilization (Atu), and are encoded by liuB/liuD and atuC/atuF, in Pseudomonas aeruginosa


http://mibi1.uni-muenster.de/Biologie.IMMB.Steinbuechel/en/Forschung/vanillin.html



P/S: Phần lớn những bài này free, nếu kô lấy được fulltext, vui lòng làm theo đúng nội quy SHVN, khi đó sẽ có nhiều người giúp.

à quên, bây giờ tui mới đọc kỹ những gì bạn thuật lại về ông thầy Mãn của bạn; đọc xong nếu quả thật chính xác với điều bạn viết thì tui nghi ngờ ông này quá!!!!
 

Trước hết tôi thấy anh Dũng tuyệt vời, anh rất tận tâm giúp đở cho bạn.
Tôi làm Master về mùi trong thực phẩm bằng con đường chuyển hóa sinh hóa và đang giảng dạy về vi sinh vật. nhưng tôi cũng rất ngạc nhiên về thông tin mà bạn hỏi. Xem kỹ lại yêu cầu của giáo viên, vì tổng hợp mùi bao giờ cũng là 1 chuỗi các phản ứng hóa học phức tạp, Bạn nêu cụ thể hơn về đề tài của bạn xem ?tôi có thể giúp gì cho bạn
 
Re: reply

Nguyễn Hữu Hoàng said:
Thực ra vi khuẩn tạo ra mùi thơm là có tồn tại và nó sản xuất hợp chất thơm là Este thông qua một số chu trình khá đơn giản.
Hoàng cho dẫn chứng điều này được kô?
 
VSV tạo mùi thì người ta đã và đang làm nhiều lắm rồi, tài liệu rất nhiều. Nhưng mà cách cô bạn SV (thành viên cũ) giải thích thì tui potay.com. Mùi mà vsv tạo ra chẳng qua là sản phẩm trao đổi chất thứ cấp, ... tui chứng minh trên kia rồi.
 

Similar threads

Facebook

Top