Cho em hỏi về 2 cách pha môi trường sau :
? ? ? ? ? ? ? ? ? ? ? ? ? ? ? ? ? ? ? ?MÔI TRƯỜNG HASEN đặc
? ? ? ? ? ? Glucose ? ? ? ? ?50g/l
? ? ? ? ? ? K2HPO4 ? ? ? ? ?3g/l
? ? ? ? ? ? MgSO4.7H20 ?2g/l
? ? ? ? ? ? Pepton ? ? ? ? ? 10g/l
? ? ? ? ? ? Agar ? ? ? ? ? ? ? 20g/l
? ? ? ? ? ? H20 ? ? ? ? ? ? ? ? 1 lit
? ? ?Cách pha thứ 1: cân đong đúng thành phần, khối lương của các chất(có thạch) ?rồi hòa tan với 1 lượng nước vủa đủ, sau đó cho thêm nước vào đến dung tich là 1lit nươc
? ? Cách pha thứ 2:
Hòa tan và cho thêm nước vào đến dung tích là 1,2 lít (không cho thạch). Sau đó chia làm 2 phần
hần tạo môi trường lỏng (200ml), phần tạo môi trường đặc (1l). Sau đó tính toán lượng agar trong 1l môi trường đặc
? ? ? ? ? ? 20g agar ? ? ? ? ? ? 1.2l
? ? ? ? ? ? 16,67g ? ? ? ? ? ? ? ? 1l
Sau đó hòa 16,67 g vào 1000ml.
? ? ? ? ?Đây là 2 cách pha môi trường mà em biết đươc. Nhưng em thắc măc không hiểu với 2 cách pha trên thi cách nao tốt hơn?
? ? ? ? ? Nếu cách pha như vậy, có phải là cách pha thứ 1 mộii trương sẽ đặc hơn không ah? Vì lương agar là 20g/1lit dung tich, còn cách pha thứ 2 thì có 1lit dung tich rồi sau đó mới cho 16,67g agar vào.
? ? ? ? ? Mong các anh chị giúp