What's new

Một câu hỏi khá hóc búa

#1
Tại sao chất dinh dưỡng lại phải vận chuyển qua 2 đường, một là mạch máu và hai là mạch bạch huyết? Tại sao không chỉ vận chuyển theo đường mạch máu qua gan? Vận chuyển như thế có ích lợi gì?


Mình đang học lớp 10, hôm nay học đội tuyển chương trình 11 bị hỏi câu này, chết đứng :(:)eek:. Bạn nào giúp mình trả lời cậu này với, cảm ơn bạn trước :)
 

chi smile

Member
theo em thì anh nên trả lời dựa vào kiến thức trong sgk ý:mrgreen: vì không nhớ rỗ nên theo em thì chỉ cần một số ý cơ bản như sau:
+)việc vận chuyển hai đường giúp việc hấp thụ các chất dinh dưỡng diễn ra đạt hiệu quả cao hơn( do mỗi đường nhận vận chuyển các chất # nhau mà )
+)trong thức ăn có chứa tương đối nhiều các hợp chất không tốt cho sức khỏe nên việc vận chuyển qua 2 đường giúp việc lọc lại các chất thải diễn ra tốt hơn
Em chỉ đoán như vậy thôi có gì thì anh góp ý nha!:???:
 

orion8x

Member
Thi HSG mà đọc sách GK thì ai chả thi đc chứ :botay:
Cái này cũng có trong sách, nhưng mà là sách giải phẫu-sinh lý học cho chuyên nghành.
Vấn đề này liên quan tới việc hấp thụ lipid. Khác với aminoacid, peptide, monosacharide, lipid đc hấp thụ theo một cách hoàn toàn khác. Chúng đc tiêu hóa trong ruột, kết hợp với protein để đc hấp thụ, rồi lại đc tổng hợp lại thành lipid sau đó mới chuyển vào hệ bạch huyết. Vấn đề ở đây là lipid kg tan, nên phải kết hợp với phospholipid mới vận chuyển đc (nếu kg nó sẽ dính vào thành tế bào khác). Sự kết hợp của lipid với phospholipid tạo ra 1 quả cầu gồm lipid kị nước ở trong (nhân) và phospholipid hiếu nước ở ngoài (vỏ). Tuy nhiên kích thước quá lớn kg thể chuyển vào mạch máu đc nên phải hấp thụ vào mạch bạch huyết.
 

thelife

Member
Thi HSG mà đọc sách GK thì ai chả thi đc chứ :botay:
Cái này cũng có trong sách, nhưng mà là sách giải phẫu-sinh lý học cho chuyên nghành.
Vấn đề này liên quan tới việc hấp thụ lipid. Khác với aminoacid, peptide, monosacharide, lipid đc hấp thụ theo một cách hoàn toàn khác. Chúng đc tiêu hóa trong ruột, kết hợp với protein để đc hấp thụ, rồi lại đc tổng hợp lại thành lipid sau đó mới chuyển vào hệ bạch huyết. Vấn đề ở đây là lipid kg tan, nên phải kết hợp với phospholipid mới vận chuyển đc (nếu kg nó sẽ dính vào thành tế bào khác). Sự kết hợp của lipid với phospholipid tạo ra 1 quả cầu gồm lipid kị nước ở trong (nhân) và phospholipid hiếu nước ở ngoài (vỏ). Tuy nhiên kích thước quá lớn kg thể chuyển vào mạch máu đc nên phải hấp thụ vào mạch bạch huyết.
cho em hỏi lipid kết hợp vớí phospholipid như thế nào ạ, bằng liên kết gì?
 

orion8x

Member
Sau khi đc hấp thụ vào TB ruột, các acid béo và monoglyceride đc chuyển vào Endoplasmic Reticulum để tổng hợp lại thành lipid (triglyceride), sau đó sản phẩm đc chuyển tới bộ máy Golgi để đóng gói chung với cholesterol và phosphatidylcholine - PC (tạm gọi là phospholipid cho dễ hiểu). Sản phẩm cuối cùng là quả cầu có cấu trúc như trên gọi là chylomicron.
Giải thích 1 chút xíu. lipid và cholesterol đều kg tan trong nước (hydrophobic), nhưng PC lại có 2 domain (2 phần). 1 đầu hiếu nước (hydrophilic-tan đc trong nước) và 1 đầu kị nước (hydrophobic - kg tan). Phần kị nước giống như chất béo, "hòa tan" đc chất béo và cholesterol quay vào trong, lộ phần hiếu nước ra ngoài tương tự màng tế bào.
Kết quả ta sẽ có 1 quả cầu chylomicron đường kính khoảng 2000 A, hoặc thể tích vào khoảng 4/3 pi r^3. Theo đó thì ta có thể gọi là giọt dầu ^^, thực tế là chất này hoàn vào nước sẽ có màu đục do các giọt dầu.
Liên kết gì thì mình kg rõ.
 
cho em hỏi lipid kết hợp vớí phospholipid bằng liên kết gì?

Mình nghĩ là nhờ tương tác knước , lc hp dn Van der Waals gia các đuôi hydrocarbon( Nhng lc này to thun li cho vic bao gói cht chca các đuôi) và lc hút tĩnh đin và các liên kết hydro gia các đầu phân cc và các phân tnước.:mrgreen:


 
theo em thì anh nên trả lời dựa vào kiến thức trong sgk ý:mrgreen: vì không nhớ rỗ nên theo em thì chỉ cần một số ý cơ bản như sau:
+)việc vận chuyển hai đường giúp việc hấp thụ các chất dinh dưỡng diễn ra đạt hiệu quả cao hơn( do mỗi đường nhận vận chuyển các chất # nhau mà )
+)trong thức ăn có chứa tương đối nhiều các hợp chất không tốt cho sức khỏe nên việc vận chuyển qua 2 đường giúp việc lọc lại các chất thải diễn ra tốt hơn
Em chỉ đoán như vậy thôi có gì thì anh góp ý nha!:???:
Mình là nữ mà :))
 
Thi HSG mà đọc sách GK thì ai chả thi đc chứ :botay:
Cái này cũng có trong sách, nhưng mà là sách giải phẫu-sinh lý học cho chuyên nghành.
Vấn đề này liên quan tới việc hấp thụ lipid. Khác với aminoacid, peptide, monosacharide, lipid đc hấp thụ theo một cách hoàn toàn khác. Chúng đc tiêu hóa trong ruột, kết hợp với protein để đc hấp thụ, rồi lại đc tổng hợp lại thành lipid sau đó mới chuyển vào hệ bạch huyết. Vấn đề ở đây là lipid kg tan, nên phải kết hợp với phospholipid mới vận chuyển đc (nếu kg nó sẽ dính vào thành tế bào khác). Sự kết hợp của lipid với phospholipid tạo ra 1 quả cầu gồm lipid kị nước ở trong (nhân) và phospholipid hiếu nước ở ngoài (vỏ). Tuy nhiên kích thước quá lớn kg thể chuyển vào mạch máu đc nên phải hấp thụ vào mạch bạch huyết.

Anh/Chị cho em hỏi thêm chút. Vận chuyển qua đường bạch huyết chỉ là 70% lipid thôi, còn 30% lipid vẫn vận chuyển qua đường máu được, thế là sao ạ?
 

orion8x

Member
vì kg phải chylomicron nào cũng như nhau, tùy theo kích thước mà nó đc hấp thụ. Nếu kích thước vừa đủ thì vẫn đc hấp thụ vào máu, còn lớn hơn thì mạch bạch huyết.
 

nhkimtu

Member
vì kg phải chylomicron nào cũng như nhau, tùy theo kích thước mà nó đc hấp thụ. Nếu kích thước vừa đủ thì vẫn đc hấp thụ vào máu, còn lớn hơn thì mạch bạch huyết.
orion8x ơi, làm ơn dịch những từ tiếng anh ra đi! Không phải ai cũng biết hết đâu!!! cảm ơn!
 
30% có thể vận chuyển qua đường máu, ví dụ như cholesterol có thể kết hợp với lipprotein tạo HDL và LDL vận chuyển trong máu
 
Tại sao chất dinh dưỡng lại phải vận chuyển qua 2 đường, một là mạch máu và hai là mạch bạch huyết? Tại sao không chỉ vận chuyển theo đường mạch máu qua gan? Vận chuyển như thế có ích lợi gì?


Mình đang học lớp 10, hôm nay học đội tuyển chương trình 11 bị hỏi câu này, chết đứng :(:)eek:. Bạn nào giúp mình trả lời cậu này với, cảm ơn bạn trước :)
vì các chất dinh dưỡng hoà tan trong nước thì được hấp thụ qua đường máu, còn các chất dinh dưỡng hoà tan trong dầu như vitamin thì được hấp thụ qua đường bạch huyết.
=> nên việt hấp các chất dinh dưỡng qua hai đường trên rất cần thiết.
các chất dd được hấp thụ qua máu rồi qua gan là vì trong các chất dinh dưỡng vừa được máu hấp thụ có nhiều độc tố, nên gan có vai trò là lọc máu và khử chất độc, điều hoà nồng độ các chất dd ở mức cân bằng, các chất dd còn thừa thì được hấp thụ trong gan và cơ hoặc thải bỏ.
người gải: noo anh duy
 

orion8x

Member
orion8x ơi, làm ơn dịch những từ tiếng anh ra đi! Không phải ai cũng biết hết đâu!!! cảm ơn!
Chylomicron dịch ra TV là ... chylomicron.
Cũng như protein dịch là TV là prôtêin. Bạn cũng nên làm quen với việc kg phải từ tiếng Anh nào cũng có thể dịch ra đc tiếng Việt, vì căn bản, các từ đó cũng kg phải gốc tiếng Anh.
 

Facebook

Top