What's new

Nguyên tắc khử trùng trong autoclave

#1
Các bác anh tài sinh học và công nghệ sinh ơi cho hỏi cái, cái này nghe có vẻ rất đơn giản nhưng nó lại là cơ bản nên k biết thế nào.
Số là e đang định khử trùng dung dịch, môi trường lỏng trong chai, bình duran, ống nghiêm...có nắp vặn trong Autoclave:
- Người thì bảo em phải vặn chặt nắp trước khi đi khử trùng,
- Người bảo k được vặt chặt mà phải để lỏng 1 chút.
Chẳng biết nghe ai, các bác vào bàn luận cho em xin ý kiến cái. Theo cách nào và tại sao ah?
:???::???::???::???:
 

cfareast

Member
Không bao giờ được vặn chặt nắp chai lọ, ống nhựa... Chỉ mở hé 1 chút. Khi nào khử trùng xong, vặn chặt lại ngay (vì nếu quên, dễ nhiễm khuẩn)

Nếu vặn chặt thì kiểu gì cũng vỡ, hỏng bình, hỏng môi trường vì áp suất trong chai và ngoài ko bằng nhau, nổ từ trong ra, hay ép từ ngoài vào...
 
Không bao giờ được vặn chặt nắp chai lọ, ống nhựa... Chỉ mở hé 1 chút. Khi nào khử trùng xong, vặn chặt lại ngay (vì nếu quên, dễ nhiễm khuẩn)

Nếu vặn chặt thì kiểu gì cũng vỡ, hỏng bình, hỏng môi trường vì áp suất trong chai và ngoài ko bằng nhau, nổ từ trong ra, hay ép từ ngoài vào...
Nhưng nếu môi trường mình pha hay dung dịch cần độ chính xác cao về nồng độ, liệu có ảnh hưởng k?
 

cfareast

Member
Nhưng nếu môi trường mình pha hay dung dịch cần độ chính xác cao về nồng độ, liệu có ảnh hưởng k?
Trong nồi bão hòa hơi nước (cả trong và ngoài chai), thể tích cũng ko tăng và cũng chẳng giảm.
 
Trong nồi bão hòa hơi nước (cả trong và ngoài chai), thể tích cũng ko tăng và cũng chẳng giảm.
Nghĩa là sẽ không ít co sự trao đổi giữa trong và ngoài chai do áp suất cân bằng nên sẽ k a/huong đến nồng độ? Ok, mình hiểu rồi. Thanks cả nhà nhé.
Nếu ai có ý kiến khác cho mình biết với nhé, cùng thảo luận.
 
Mình có hấp ống nghiệm có nắp vặn với chai duran (chứa dầu thô-vì không muốn bị vào nước) vặn nắp thật kĩ nhưng cũng không bị nổ vỡ, bạn thử xem sao.
 

Facebook

Top