Quy Trình
Dậu nành (Hay còn gọi là đậu tương) được sử dụng để làm tương từ rất lâu đặc biệt có một số tương nổi tiếng Như Tương Nam Đàn ( Nam Đàn - Nghệ An ), quy trình làm cụ thể như sau
1. Mốc tương : Thường dùng gạo nếp hoặc gạo tẻ được nấu lên , hoặc rang lên sau đó ngâm nước đưa đi ủ, để lên mốc tự nhiên. Sau khi mốc ( Nấm mốc) đã lên hết đem mốc tương này đi phơi khô và dã nhỏ
2. Đậu tương rang chín hợc không rang, sau đó hầm kĩ với lượng nước thích hợp đến khi hạt đậu tách lầm đôi. Cho vào vật dụng đựng
3. Đổ mốc tương đã dã nhỏ vào Đậu tương ( Đậu và nước đã đun kĩ) cùng với một lượng muối thích hợp ( Mẹo nhỏ có thể dùng qur trứng gà để xác định nồng đọ muối cần pha, chú ý không dùng muối có I ốt), sau đó ủ ở dạng yếm khí một thời gian, nếu trời nắng có thể mở nắp đạy ra.
Tránh nước mưa vào vì có thể làm mốc ( meo ) nổi trên tương
Bịt kín để tránh ruồi có thể đẻ trứng vào tương ( Làm tương có giòi)
Trên là một số nét cơ bản còn để làm tương ngon là cả một quá trình và bí quyết gia truyền
Chúc bạn thành công
Bạn có thể đọc về nấm mốc Trong cuốn giáo trình Vi Sinh Vật của GS. Nguyễn Lan Dũng Và Phạm Văn Ty