What's new

Tỷ lệ nấm men.

Các bạn ơi cho mình hỏi vì sao trong quá trình lên men rượu mình thấy hay dùng nồng độ nấm men saccharomyces từ 3% đến 5% so với dịch lên men vậy?
tại vì người ta thấy với tỷ lệ đó là tối ưu cho lên men
 

Nguyễn Xuân Hưng

Administrator
Các bạn ơi cho mình hỏi vì sao trong quá trình lên men rượu mình thấy hay dùng nồng độ nấm men saccharomyces từ 3% đến 5% so với dịch lên men vậy?
Hehe, cho ít quá thì chúng nó cô đơn, buồn nẫu ruột mà không chịu làm việc.

Cho nhiều quá thì chúng nó tranh nhau ăn rồi dẫn đến đói kém cả lũ.
 

hien

Member
Mình thấy câu trả lời như vậy vẫn chưa thuyết fục được,người ta lại hỏi vì sao lại chọn khoảng từ 3-7% mà ko chọn khoảng từ 2-6%.Dựa vào đâu để chọn nó?
 
Mình thấy câu trả lời như vậy vẫn chưa thuyết fục được,người ta lại hỏi vì sao lại chọn khoảng từ 3-7% mà ko chọn khoảng từ 2-6%.Dựa vào đâu để chọn nó?
tai vi nguoi ta thi nghiem chi co khoang 3-7 la toi uu, tra loi the!!
 

hien

Member
:???:mình nghĩ trả lời như vậy vẫn chưa được, nếu nói dựa vào thí ngiệm mà rút ra thì họ sẽ hỏi vì sao nó lại tối ưu, và mấy tỷ lệ khác như thế nào mà ko đạt.
 
Hết chỗ nói với thắc mắc, thì chị Hiền cứ nói là ở môi trường đó thì nấm men phát triển là tốt nhất, hiểu theo kiểu là điều kiện tối ưu ý. Đã là thực nghiệm chứng minh thì chẳng còn gì thắc mắc, nó chỉ OK ở điều kiện như vậy thôi. Mấy tỉ lệ khác thì nó sẽ thiếu này nọ, dinh dưỡng không đủ hay mức độ tế bào nấm không đủ cho tốc độ làm ăn:mrgreen:. Thì đó, nên nó không phù hợp. Người ta cũng nghiên cứu chán chê rồi, tội gì dùng cái không lợi cho mình nhất hả chị! Em không nghiên cứu mấy cái này cũng không nắm rõ nhiều thông tin như mọi người, nhưng đọc sách ôn thi thì cũng thấy như vậy, mà toàn là thế mà. Mẹ em rất hay làm sữa chua cho cả nhà, nếu mà khi nào tiết kiệm chỉ con vài thìa mồi ( sữa chua cái có sẵn ) ý thì mòn miệng mà chờ, còn cho nhiều thì uhm, nhanh măm lắm như thà đi mua ở cửa hàng còn hơn ( kinh phí tốn quá trời). Vi khuẩn Lactic phát triển ác liệt nhất như em được học là 40 độ, vì sao ư, thực nghiệm nó bảo thế.......( nhiệt độ lí tưởng cho sinh vật phát triển, nguyên phân liên tục, sản sinh sinh khối, xúc tác mạnh mẽ, tạo nhiều enzim......, axit,)
 
Các bạn ơi cho mình hỏi vì sao trong quá trình lên men rượu mình thấy hay dùng nồng độ nấm men saccharomyces từ 3% đến 5% so với dịch lên men vậy?
Tôi xem mấy câu hỏi của bạn trong vòng 2 ngày qua, nên đọc sách đi, đừng đi hỏi một cách mông lung như vậy nữa.
<?xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" /><o:p> </o:p>
Giới thiệu cho bạn 2 quyển sách để đọc :
<o:p> </o:p>
1, Công Nghệ Sản Xuất Và Kiểm Tra Cồn Etylic<o:p></o:p>
Tác giả: Nguyễn Đình Thưởng. Nguyễn Thanh Hằng. <o:p></o:p>
Nhà xuất bản: Nxb KHKT<o:p></o:p>
http://www.vinabook.com/cong-nghe-san-xuat-va-kiem-tra-con-etylic-m11i22561.html
<o:p> </o:p>
2, Khoa Học - Công Nghệ Malt Và Bia<o:p></o:p>
Nhà xuất bản: Nxb KHKT<o:p></o:p>
http://www.vinabook.com/khoa-hoc-cong-nghe-malt-va-bia-m11i26956.html# <o:p></o:p>
 
Cái con số mà ng ta đưa cho bạn chính là kết quả của bài toán tối ưu hóa
Bài toán tối ưu hóa là tìm cực trị của hàm f(x,y,z,..)
- với f là hàm mục tiêu có thể là chi phí sản xuất
- x,y,z,.. là các biến kiểm soát được như nhiệt độ, thời gian, pH, tỉ lệ giống, thành phần môi trường (có thể lên hàng chục biến)
Người ta thực nghiệm xây dựng 1 vài giá trị rời rạc của hàm f với các giá trị cụ thể của biến x,y,z
Dùng máy tính để nội suy hàm f từ các điểm rời rạc thành 1 hàm liên tục và tính cực trị của hàm này. Các giá trị biến x,y,z làm hàm f đạt cực trị chính là các thông số tối ưu sẽ được chọn.

Phức tạp hơn thì có bài toán đa mục tiêu (nhiều hàm f khác nhau) và các biến phụ thuộc lẫn nhau.

Với câu hỏi như của bạn hiền thì có thể đặt ra hàng tá câu hỏi khác như nồng độ của một cơ chất sử dụng (ví dụ saccharose) sử dụng là bao nhiêu

Bạn học toán cao cấp sẽ chắc bít bài toán tìm cực trị của hàm nhiều biến chứ, học để dùng vào cái này đây này. Ko phải thi xong thì quẳng đi đâu.
 
Cho hỏi Hưng đã từng dùng đến ma trận thực nghiệm nào, model toán học nào và phần mềm gì trong khi tối ưu hóa ?
 
He he, môn này em được học thui, tính tay cùi bắp chứ ko dùng đến máy tính nổi. Ông thầy lúc dạy cũng biểu diễn mà em nhìn cứ như là người sao hỏa ấy. :mrgreen:
 
:???:mình nghĩ trả lời như vậy vẫn chưa được, nếu nói dựa vào thí ngiệm mà rút ra thì họ sẽ hỏi vì sao nó lại tối ưu, và mấy tỷ lệ khác như thế nào mà ko đạt.
nếu ai đã học qua sinh học thì chẳng có ai hỏi như thế đâu mà bạn phaie sợ, nhưng người hỏi như thế thì bạn cứ ..hỏi thẳng vào mặt là ông hay bà đay học vi sinh đại cương chưa !!!! mà bạn khong cần thiết phải trả lời những câu hỏi thể hiện không có chuyên môn như vậy bạn ạh...nếu ai thong thả cứ ngồi nghĩ ra nhưng câu hỏi thể hiện thiếu Iot như vậy thì bạn duổi thẳng ra khỏi phòng ...
 

Facebook

Top