What's new

Xà phòng

Mình nhớ không nhầm thì lúc trước mình có nghe cô mình nói là:"Xà phòng nó có độ nhớt nên khi rửa sẽ làm trôi luôn vi khuẩn, và trong xà phòng còn có Bazo nên sẽ ức chế đối với 1 số vi khuẩn"
 
Trong sách giáo khoa ghi xà phòng làm giảm sức căng bề mặt của nước. Mình không hiểu câu này, nhờ mấy bạn giải thích giúp mình với.
 
sức căng bề mặt của nước do liên kết hidro giữa các phân tủ nước tạo thành, xà phòng có độ nhớt nên làm các phân tử nước khó liên kết với nhau
 
Mình không hiểu xà phòng làm giảm sức căng bề mặt của nước thì có liên quan gì đến sự rửa trôi vi khuẩn.
 

orion8x

Member
Giảm sức căng bề mặt của nước thì các phân tử nước dễ len lỏi vào bề mặt nhỏ hơn. Vd, các sợi bông, các khe nứt...
Các chất tan đc trong nước sẽ theo nước trôi đi. Các chất kg tan trong nước (tan trong chất béo), sẽ đc các phân tử xà phòng tạo thành "hạt" tan đc trong nước => cuốn trôi.
 

enzyme

Member
nhân đây cho mình hỏi luôn là : xà phòng bình thường như xà phòng giặt có diệt khuẩn không, nếu có thì cơ chế diệt khuẩn là như thế:please: nào.
 

maihuongyb

Member
nhân đây cho mình hỏi luôn là : xà phòng bình thường như xà phòng giặt có diệt khuẩn không, nếu có thì cơ chế diệt khuẩn là như thế:please: nào.
mình nghĩ là không.nó chỉ là chất rửa trôi vi khuẩn thôi!:)
 

orion8x

Member
1. pH cao.
2. Nó là chất hoạt động bề mặt
=> rửa trôi 1 số lớn vk
=> ảnh hưởng lên màng tế bào => giảm độ ổn định.

3. Nếu chỉ như thế thôi thì xà phòng "cổ điển" kg hiệu quả, nên hiện này các loại xà phòng đều có chất kháng khuẩn.
 

enzyme

Member
pH cao ảnh hưởng như thế nào đến vi khuẩn??? lmf biến tính protein hay thay đổi môi trường hoạt động của các enzyme hay là ntn
:hum:
 

Facebook

Top